---------

ĐIỂM ĐẾN ẤN TƯỢNG: ĐỀN ĐÔ, NGÔI ĐỀN CỦA BẬC ĐẾ VƯƠNG TRIỀU LÝ.

Đất Cổ Pháp - Đỉnh Bảng - Bắc Ninh là nơi thắng địa bậc nhất Kinh Bắc, vượng khí linh thiêng là một trong ba “tam cổ” nổi tiếng lịch sử, thứ nhất Cổ Bi, thứ nhì Cổ Loa, thứ ba Cổ Pháp. Đây là một vùng có nhiều hồ, đầm lầy, sông Tiêu Tương uốn khúc quanh co, thế đất mang hình con nhện, xòe ra như cánh hoa sen. Đó là huyệt đất quý, phát tích đế vương - ứng với 8 vua nhà Lý, hưng thịnh kéo dài tới 216 năm. Hiện nay, tại làng Đình Bảng, Bắc Ninh, còn đậm dấu ấn anh linh của các vị đế vương. Nơi đó chính là đền Đô còn gọi là Cổ Pháp Điện hay đền Lý Bát Đế nơi thờ 8 vị vua nhà Lý và đã được nhà nước công nhận là di tích quốc gia đặc biệt.

    Ngôi đền tọa lạc tại phố Thượng, phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Ngôi đền này thờ tám vị vua nhà Lý bao gồm: Lý Công Uẩn (Lý Thái Tổ), Lý Thái Tông, Lý Thánh Tông, Lý Nhân Tông, Lý Thần Tông, Lý Anh Tông, Lý Cao Tông, Lý Huệ Tông.

Cổng Ngũ Long Môn- Đền Đô

  • Lịch sử: Theo sử sách ghi chép lại, tháng 2 năm 1019, Lý Công Uẩn đã trở lại thăm quê hương Đình Bảng, ông đã cho xây dựng một thái miếu để thờ tổ nội của mình ở đây. Năm 1028 khi Lý Thái Tổ băng hà, trước khi băng hà ông đã để lại di chiếu là: “Trẫm băng hà sẽ đưa trẫm an táng tại cánh đồng quê mình, lập đền thờ trên chính đất ông tổ nội của mình”. Vì vậy mà các đời vua lý sau này khi băng hà cũng được đưa về và chôn cất trước của đền Đô 1km, bây giờ là Cấm Đại Sơn Lăng.

Sau này, đền được trùng tu lại rất nhiều lần qua các thời đại Lý, Trần, Lê. Lần trùng tu và mở rộng lớn nhất vào năm thứ 3 niên hiệu Hoằng Định của vua Lê Kính Tông, năm 1602, với quy mô 21 hạng mục công trình và khắc bia ghi lại công đức của các vị vua nhà Lý.

      Năm 1952, thực dân Pháp sau khi xâm lược nước ta đã cho dội bom, phá hủy hoàn toàn ngôi đền. Năm 1989, đền được khởi công xây dựng lại theo kiến trúc ban đầu. Đây là thành quả nghiên cứu của các nhà nghiên cứu lịch sử đã nghiên cứu các dấu tích và tài liệu lưu trữ còn sót lại về ngôi đền. Về cơ bản, quần thể di tích đền Đô hiện nay giống với kiến trúc cũ.

  •  Kiến trúc:  Đền Đô là sự kế thừa của phong cách cung đình và phong cách dân gian. Hai phong cách kiến trúc này được kết hợp hài hòa với thiên nhiên tạo nên không gian khoáng đạt, đẹp mắt. Đây là công trình có kiến trúc bề thế vững chắc nhưng không cứng nhắc. Mặc dù quần thể khu di tích đền Đô khá rộng lớn nhưng được phân chia thành các biệt khu riêng biệt, mang đến cho du khách những cảm nhận khác nhau: hậu cung trang nghiêm, đại điện hoành tráng, thủy đình thư thái, văn bia tĩnh mịch.

Nơi đây còn quy tụ nghệ thuật kiến trúc đặc sắc của nước Việt như: nghệ thuật điêu khắc đá: voi, rồng, lân, ngựa; nghệ thuật điêu khắc gỗ: lân, hoạt tiết trang trí, chạm lộng hình rồng; nghệ thuật tạc tượng thờ và xây dựng hệ thống mái đao, cột trụ đều đạt đến mức độ tinh xảo, tuyệt mỹ.

     Tổng diện tích của khu di tích này là 31.250 m2, gồm 21 hạng mục công trình lớn nhỏ, được chia thành hai khu vực nội thành và ngoại thành. Toàn bộ các công trình đều được xây dựng công phu, chạm khắc, đắp vẽ kỳ công, tinh xảo.

  • Khu vực bên trong đền

Thông tin liên hệ

  • 0941391094
  • 0941391094
  • 02438 550 888
  • Toà nhà CEO Việt Nam, Số 62/4 Khúc Thừa Dụ, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội
  • Tòa nhà Trường Doanh Nhân CEO Việt Nam, 136 Tả Thanh Oai, Thanh Trì, Hà Nội

Liên kết nhanh website

Đăng kí nhận tin

Để có thể cập nhật kịp thời những tin tức củaTập đoàn CEO Việt Nam, vui lòng nhập địa ch email của bạn vào ô dưới đây.