---------

Sinh viên phải là người định hình tương lai đất nước

Trong bài phát biểu với chủ đề “Tiên phong – dẫn dắt – nâng tầm quốc tế” trước gần 1.000 sinh viên của các trường thành viên của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, ông Phạm Bình Minh đã có những nhắn gửi tới thế hệ trẻ, những sinh viên của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh với nhiều thông điệp mới mẻ.

“Sinh viên phải là người định hình tương lai của đất nước”

Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh cho biết, ngày nay, thế hệ trẻ, trong đó có thế hệ trẻ Việt Nam đang có nhiều vận hội, lựa chọn, thuận lợi chưa từng có.

Theo Phó Thủ tướng Chính phủ, thế giới có khoảng 1,8 tỉ thanh niên, còn trong khu vực Đông Nam Á thì có 65% dân số là dưới 35 tuổi. Việt Nam là một trong những quốc gia có dân số trẻ nhất thế giới, đang ở thời kỳ dân số vàng.

Chưa bao giờ, chúng ta có lực lượng thanh niên đông đảo như hiện nay, với 24 triệu thanh niên trong và cả ngoài nước. Theo nghiên cứu của nhiều tổ chức quốc tế, tầng lớp thanh niên đang và sẽ hưởng thụ những cơ hội, lợi ích ngay khi các xu thế mới, những dịch chuyển lớn trên toàn cầu diễn ra.

Phó Thủ tướng Chính phủ - ông Phạm Bình Minh là diễn giả khách mời đặc biệt tại buổi lễ (Ảnh: VNUHCM)

Chính vì vậy, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh mong muốn thế hệ trẻ cần biết phấn đấu, rèn luyện để trở thành thế hệ công dân Việt Nam có đầy đủ tri thức, hoài bão và trách nhiệm với quốc gia, dân tộc.

“Trước hết, thời đại ngày nay và thời kỳ phát triển mới đòi hỏi thanh niên, đặc biệt là các sinh viên đại học, không chỉ là “chủ nhân tương lai” mà còn phải là “người định hình tương lai của đất nước” – Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh chia sẻ.

Là những công dân thế hệ Z – công dân đám mây, đa năng, các sinh viên cần phải trở thành người lãnh đạo, người chủ về công nghệ và đổi mới sáng tạo của đất nước, đi đầu trong phát triển và ứng dụng công nghệ.

Muốn vậy, sinh viên cần tích lũy, trang bị kiến thức cho bản thân, kỹ năng và thái độ phù hợp với thực tiễn của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, nâng cao khả năng thích nghi của bản thân trước những thay đổi nhanh chóng của thế giới ngày nay.

Phó Thủ tướng Chính phủ - ông Phạm Bình Minh mong muốn rằng: Sinh viên cần thông thạo ngoại ngữ, nhất là tiếng Anh, càng nhiều ngoại ngữ càng tốt, là chìa khóa quan trọng để mở cánh cửa vào thế giới tri thức của nhân loại, làm việc trong môi trường quốc tế đa văn hóa.

Quá trình hội nhập quốc tế sâu rộng thời gian tới không thể thiếu vai trò nòng cốt, sự dấn thân của sinh viên để nâng tầm vị thế, hình ảnh của Việt Nam đổi mới, phát triển và năng động.

Ông Phạm Bình Minh gửi gắm: “Tương lai phát triển của đất nước ngày mai sẽ hiện rõ từng ngày, qua các nỗ lực học tập và rèn luyện của các em hôm nay. Đất nước đặt niềm tin vào các em”.

Những yêu cầu đối với giáo dục đại học

Cũng tại lễ khai khóa này, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã đặt ra những yêu cầu đối với giáo dục đại học trong quá trình hội nhập quốc tế sâu rộng của đất nước.

Một là: Nhu cầu tất yếu phải gắn nỗ lực đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo nói chung, giáo dục đại học nói riêng với xu thế cách mạng công nghiệp 4.0.

Hai là: Đòn bẩy để tạo chuyển biến căn bản là chú trọng phát triển toàn diện thế hệ trẻ trên các phương diện như kiến thức, kỹ năng, phẩm chất, hình thành và nuôi dưỡng xã hội học tập mở, học tập suốt đời.

Ba là: Cần tiếp tục tranh thủ, thú đẩy hợp tác quốc tế, liên kết giáo dục đại học với các nước trên nền tảng công nghệ số, chủ động tiếp thu và nâng cao nội lực phù hợp với tiêu chí, chuẩn mực chung.

Bốn là: Có cách tiếp cận mới về phát triển nguồn nhân lực trẻ một cách dài hạn, đa chiều, đa ngành, nhằm thu hút được các đối tác tham gia công tác giáo dục đại học.

Kinh nghiệm ở một số nước là đẩy mạnh phối hợp “bộ tứ”, giữa các cơ quan nhà nước với các trung tâm đào tạo, doanh nghiệp và tổ chức công đoàn trong hình thành, triển khai chính sách, kế hoạch đào tạo, đào tạo lại lực lượng lao động phù hợp với nhu cầu của thị trường xã hội, yêu cầu mới về phát triển.

Việt Dũng

Thông tin tuyển sinh và cách làm hồ sơ tuyển sinh liên hệ:

Trường Huấn luyện Doanh Nhân CEO Việt Nam

web: https://truongdoanhnhanceovietnam.edu.vn/

Hotline: 0976776622